Bạn đang có dự định mở quán riêng? Bạn đang loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì? Nhiều người nghĩ rằng F&B là miếng bánh “béo bở”, tuy nhiên thực tế nó không hề “dễ ăn”. Vì thế, bản thân mỗi chủ đầu tư cần phải có “nhận thức” rõ ràng về định hướng mở quán và vận hành nếu không muốn công sức, vốn liếng của mình đổ xuống sông xuống biển. Như vậy, việc bạn phải làm ngay bây giờ là suy nghĩ và trả lời được “5 Câu Hỏi Vàng Giúp Bạn Thành Công Khi Mở Quán Ăn” sau đây từ Techres nhé!
Câu hỏi số 1: Bạn muốn bán cho ai?
- Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến để bạn sẽ có mức giá, menu decor phù hợp với đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến.
- Nếu bạn còn mông lung cho việc định hình tệp khách hàng của mình, chắc chắn bạn sẽ mông lung trong ti tỉ những việc quản lý và vận hành quán sau đó!
Câu hỏi số 2: Bạn có điểm mạnh khác biệt gì với các quán cùng tập khách hàng?
- Tại Sao Khách Hàng Chọn Starbucks?:
- Cùng bán cà phê, vì sao khách hàng sẵn sàng bỏ ra 100.000 mua ly Starbucks nhưng không bỏ ra 50.000 mua ly cà phê của bạn?
- Hiểu Rõ Lý Do Thực Sự:
- Bạn có thể nói đó là do họ có “thương hiệu”.
- Nhưng khi họ chỉ mới mở một vài quán đầu tiên, làm sao họ bán được khi chưa có thương hiệu?
- Tạo Điểm Khác Biệt Ngay Từ Đầu:
- Chắc chắn họ phải có điểm khác biệt trong những ngày đầu tiên.
- Nhờ vào những điểm khác biệt đó, họ mới có thể xây dựng “thương hiệu” như hiện tại.
- Khai Thác Điểm Mạnh Của Mình:
- Nhận thức được điểm mạnh của mình và khai thác chúng.
- Tạo Ấn Tượng Từ Những Ngày Đầu:
- Tạo ấn tượng từ những ngày đầu tiên để khách hàng “khắc hoạ” và ghi nhớ thương hiệu của bạn.
- Tầm Quan Trọng Của Ấn Tượng Đầu Tiên:
- Điều này cực kì quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu.
Câu hỏi số 3: Bạn cần bỏ ra bao nhiêu vốn?
Nó không đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền thì bỏ ra bấy nhiêu. Nó đòi hỏi một công thức tính toán khoa học, bạn cần bán được bao nhiêu ly trong 1 ngày, trong bao lâu thì bạn có thể thu hồi số tiền mình sắp bỏ ra. Khi nào thì có thể hoàn thành khấu hao tài sản. Trong trường hợp không đạt được số đó thì sao? Bạn có kế hoạch dự trù nào không?
- Hiểu Rõ Về Chi Phí Đầu Tư:
- Không đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền thì bỏ ra bấy nhiêu.
- Tính Toán Khoa Học:
- Đòi hỏi một công thức tính toán khoa học.
- Xác Định Số Ly Cần Bán Mỗi Ngày:
- Bạn cần biết mình phải bán được bao nhiêu ly trong một ngày.
- Dự Kiến Thời Gian Thu Hồi Vốn:
- Tính toán trong bao lâu thì bạn có thể thu hồi số tiền mình sắp bỏ ra.
- Hoàn Thành Khấu Hao Tài Sản:
- Khi nào thì có thể hoàn thành khấu hao tài sản.
- Kế Hoạch Dự Phòng:
- Trong trường hợp không đạt được số ly bán ra dự kiến, bạn cần có kế hoạch dự trù.
- Chuẩn Bị Kế Hoạch Dự Phòng:
- Lập kế hoạch dự phòng để ứng phó khi không đạt được số ly bán ra dự kiến.
Câu hỏi số 4: Tiền thuê nhà bao nhiêu 1 tháng thì có thể làm?
- Nỗi Lo Chung Khi Thuê Nhà Mở Quán:
- Nhiều anh chị lo lắng: “Thuê nhà 20, 30 triệu hay 100 triệu thì có làm nổi không?”
- Thực Tế Về Chi Phí Thuê Nhà Cao:
- Có nhiều người thuê nhà hơn 100 triệu vẫn có lời.
- Bạn có thể thuê mặt bằng 200 triệu/tháng ngay Quận 1 và bán mức giá 20.000/ly vẫn có lợi nhuận.
- Thực Tế Về Chi Phí Thuê Nhà Thấp:
- Có trường hợp thuê mặt bằng chỉ 10 triệu ở Quận 12 vẫn lỗ.
- Yếu Tố Quyết Định Thành Bại:
- Không phải là số tiền thuê mặt bằng.
- Vị trí kinh doanh quyết định thu nhập.
- Mức giá bán và phần trăm lợi nhuận là những yếu tố quan trọng.
- Quan trọng là bạn đủ tiền trả tiền thuê nhà và chi phí hoạt động.
Câu hỏi số 5: Bạn vận hành và quản lý quán như thế nào?
- Đánh Giá Nguồn Vốn Đầu Tư:
- Xác định số tiền bạn có sẵn để đầu tư.
- Phát Triển Công Thức Tính Toán Khoa Học:
- Thiết lập công thức tính toán doanh thu và chi phí.
- Dự báo số lượng ly cà phê cần bán mỗi ngày.
- Xác Định Thời Gian Thu Hồi Vốn:
- Tính toán khoảng thời gian cần thiết để thu hồi vốn đầu tư.
- Lập Kế Hoạch Khấu Hao Tài Sản:
- Xác định thời điểm hoàn thành khấu hao tài sản.
- Phân Tích Tình Huống Không Đạt Kỳ Vọng:
- Đánh giá rủi ro khi không đạt được số ly bán ra dự kiến.
- Xây Dựng Kế Hoạch Dự Phòng:
- Lập kế hoạch dự phòng để đối phó với tình huống không đạt kỳ vọng.
- Đề ra các phương án điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
- Thực Hiện Kế Hoạch Dự Phòng:
- Triển khai các biện pháp dự phòng khi cần thiết.
- Giám Sát và Đánh Giá Hiệu Quả:
- Theo dõi kết quả kinh doanh hàng ngày.
- Đánh giá và điều chỉnh kế hoạch dựa trên hiệu quả thực tế.
Vận hành và quản lý quán khi quán chính thức đi vào hoạt động cực kì quan trọng, cho dù quán bạn có địa điểm đẹp, thức ăn ngon, lượng khách tự nhiên đông đi chăng nữa, nếu bạn không quản lý được những vấn đề trên, chắc chắn lợi nhuận và doanh thu của bạn sẽ bị ảnh hưởng, chất lượng phục vụ của quán cũng sẽ giảm sút theo thời gian.